Wiki

Wiki về Cầu chì – Fuses: Cầu chì là gì? Nguyên lý hoạt động, Đặc tính, Phân loại, Ứng dụng, …

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki Tại craigslistsitesusa.com

Bài này trả lời tất cả các câu hỏi cơ bản về cầu chì – Fuses: Cầu chì là gì? Tại sao cần cầu chì? Cầu chì hoạt động thế này hay nguyên lý hoạt động? Là sao để chọn cho đúng loại cầu chì cần dùng? Các đặt tính của cầu chì? Có bao nhiêu loại cầu chì hay Phân loại? Cầu chì được ứng dụng thế nào hay Các ứng dụng của cầu chì?

Cầu chì Fuses?

Cầu chì là thiết bị bảo vệ, đây là những thiết bị an toàn được sử dụng để bảo vệ các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy tính bị hư hỏng bởi điện áp cao. Cầu chì được tạo thành từ một dải hoặc sợi kim loại mỏng, bất cứ khi nào có dòng điện lớn hoặc dòng điện quá mức có trong mạch điện, cầu chì sẽ tan chảy và nó mở mạch và ngắt kết nối với nguồn điện. Ngoài ra, nó hoạt động như một bộ ngắt mạch hoặc bộ ổn định giúp bảo vệ thiết bị khỏi bị hư hại. Trên thị trường, nhiều loại, tính năng và thiết kế cầu chì hiện nay có sẵn. Các dải của chúng được tạo thành từ nhôm, đồng, kẽm và nó luôn được kết nối nối tiếp với mạch để bảo vệ khỏi quá dòng trong các dây cáp đang chạy. Dưới đây là sơ đồ mạch cơ bản & ký hiệu của cầu chì.


Fuse circuit diagram


Fuse symbol
 

Tại sao phải cần cầu chì Why do we Need Fuse?

Cầu chì được sử dụng để ngăn ngừa các thiết bị gia dụng bị đoản mạch và hư hỏng do quá tải hoặc dòng điện cao, v.v … Nếu chúng ta không sử dụng cầu chì, sự cố điện xảy ra trong hệ thống dây điện và nó làm cháy dây điện và các thiết bị điện và có thể bắt đầu cháy tại nhà . Cuộc sống của truyền hình, máy tính, radio và các thiết bị gia dụng khác cũng có thể gặp rủi ro. Khi cầu chì đi, một tia lửa bất ngờ xảy ra có thể dẫn đến việc biến ngôi nhà của bạn thành bóng tối đột ngột bằng cách ngắt kết nối nguồn điện giúp tiết kiệm bất kỳ sự cố nào khác. Đó là lý do tại sao chúng ta cần cầu chì để bảo vệ các thiết bị gia dụng của chúng ta khỏi bị tổn hại.
 

Cầu chì hoạt động thế nào How Does Fuse work?

Cầu chì hoạt động theo nguyên tắc hiệu ứng làm nóng của dòng điện. Nó được tạo thành từ dải mỏng hoặc sợi dây kim loại với vật liệu không cháy. Điều này được kết nối giữa các đầu của thiết bị đầu cuối. Cầu chì luôn được kết nối nối tiếp với mạch điện.

Khi dòng điện hoặc nhiệt quá mức được tạo ra do dòng điện nặng trong mạch, cầu chì nóng chảy do điểm nóng chảy thấp của phần tử và nó mở mạch. Dòng chảy quá mức có thể dẫn đến sự cố của dây và ngăn dòng chảy. Cầu chì có thể được thay thế hoặc thay đổi bằng cái mới với xếp hạng phù hợp. Cầu chì có thể được tạo thành từ các nguyên tố như kẽm, đồng, bạc và nhôm. Chúng cũng hoạt động như một bộ ngắt mạch được sử dụng để ngắt mạch khi xảy ra sự cố bất ngờ trong mạch. Đây không chỉ là một người bảo vệ mà nó còn được sử dụng như một biện pháp an toàn để ngăn chặn con người khỏi các mối nguy hiểm. Vì vậy, đây là cách cầu chì hoạt động. Dưới đây là hình được hiển thị hoạt động của cầu chì, thùng cầu chì (thùng chứa), liên kết cầu chì.


Fuse working operation
 

Làm cách nào để chọn đúng loại cầu chì cần dùng How to choose a Fuse?

Fuse rating = (watts/volts) x 1.25

– Select the fuse, like time-delay fuses for inductive load and fast acting fuses for the resistive load.

– Write down the power(watts) of the appliance – usually from the appliance manual,

– Write down the voltage rating. The voltage must be greater than the circuit voltage for the proper protection of the device.

– Use the next highest fuse rating after the calculation.  For example, if the calculated fuse rating is 8.659 amps, so for this we will use a 9 amp fuse.
 

Đặc tính của cầu chì Characteristics of Fuses

There are some of the important characteristics of the fuses in the electrical and electronic system which are as follows:

Dòng định mức Current Rating: Khả năng mang dòng điện liên tục mà vẫn giữ cầu chì mà không làm tan chảy nó được gọi là cường độ định mức của cầu chì. Đó là khả năng mang dòng điện, được đo bằng Amperes. Đây là đặc tính nhiệt. The continuously conducting maximum amount of current holds the fuse without melting it is termed as current ratings. It is the current carrying capacity, which is measured in  Amperes. This is the thermal characteristics.

Current(Cin)=75%Current (rating)
 
Điện áp định mức Voltage Rating: Trong đặc tính này, điện áp được kết nối nối tiếp với cầu chì không làm tăng định mức điện áp. In this characteristic, the voltage connected in series with fuse does not increase voltage rating. i.e.,

V(fuse) >V(open ckt)
 
I2t Rating: Đây là lượng năng lượng được mang theo bởi phần tử cầu chì khi có sự cố về điện hoặc xảy ra ngắn mạch. Nó đo năng lượng nhiệt (năng lượng do dòng chảy) của cầu chì & nó được tạo ra khi cầu chì đã nổ. This is the amount of energy which is carried by fuse element when there is an electrical fault or some short circuit happens. It measures the heat energy(energy due to current flow) of fuse & it is generated when fuse has blown.
 
Công suất ngắn mạch Interrupting or Breaking Capacity: Đây là mức đánh giá tối đa của dòng điện mà không bị gián đoạn bởi cầu chì được gọi là khả năng ngắt hoặc ngắt của cầu chì. It is the maximum rating of current without harm interrupt by the fuse is known as breaking or interrupting capacity of the fuse.

Xem thêm :  bốn chỗ ngồi trong tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt-Tiếng Anh

Xem thêm :  Suzuki Xipo giá bao nhiêu? bảng giá mua bán xe Xipo cũ mới tại Hà Nội và TP. HCM

Breaking capacity > maximum rated voltage
Breaking capacity <short ckt current
 
Sụt áp Voltage Drop: Khi dòng điện quá mức, phần tử cầu chì nóng chảy và hở mạch. Do sự thay đổi điện trở này và sự sụt giảm điện áp sẽ trở nên ít hơn. When excessive current flows, the fuse element melts and opens the circuit. Due to this resistance change and the voltage drop will become lesser.
 
Temperature: Trong đó, nhiệt độ hoạt động sẽ cao hơn, do đó dòng định mức sẽ ít hơn, do đó cầu chì tan chảy. In this, the operating temperature will be higher, therefore the current rating will be lesser, so the fuse melts.


Fuse characteristic
(Biểu đồ này cho thấy nhiệt độ so với khả năng chịu đựng dòng của cầu chì. Trong quá trình này, tại thời điểm ba đường dây gặp nhau ở 25 độ C, khả năng mang điện của cầu chì sẽ là 100% và sau một thời gian, công suất dòng giảm xuống khi cầu chì bị tan chảy chậm dần, nó cũng sẽ giảm tới 82% ở 65 độ C. Điều này dẫn đến việc tăng nhiệt độ sẽ làm giảm khả năng mang dòng của cầu chì.

This graph shows the temperature versus the current carrying capacity of the fuse.In this process, at the point where three lines meet at 25 degrees Celsius, the current carrying capacity of the fuse will be 100%  and after some time the current capacity decreases at slow blow fuse, it will also decrease up to 82% at 65 degrees C. This results that, increase in temperature will decrease the current carrying capacity of the fuse.)

 

Phân loại cầu chì Classification of Fuses

Bây giờ chúng ta đang thảo luận về các loại cầu chì khác nhau. Chúng được chia thành hai phần Cầu chì AC & Cầu chì DC. Hơn nữa, chúng được chia thành nhiều loại được đưa ra trong sơ đồ dưới đây:


Classification of Fuse
 

Các loại cầu chì Different Types of Fuses

Cầu chì được phát minh đầu tiên bởi dòng Thomas Thomas Alva Edison, nhưng ngày nay nhiều loại cầu chì có sẵn trên thị trường. Nói chung, có hai loại cầu chì:
 

DC Fuses

Cầu chì DC có kích thước lớn hơn. Nguồn cung cấp DC có giá trị không đổi trên 0V nên khó có thể bỏ qua và tắt mạch và có khả năng xảy ra hồ quang điện giữa các dây nóng chảy. Để khắc phục điều này, các điện cực được đặt ở khoảng cách lớn hơn và do đó kích thước của cầu chì DC được tăng lên.

DC fuses have larger in size. DC supply has constant value above 0V so it is hard to neglect and turn off the circuit and there is a chance of an electric arc between melted wires. To overcome this, electrodes placed at larger distances and because of this the size of DC fuses get increased.
 

AC Fuses

Cầu chì AC có kích thước nhỏ hơn. Chúng dao động 50-60 lần trong mỗi giây từ tối thiểu đến tối đa. Vì vậy, không có cơ hội Arc giữa các dây nóng chảy. Do đó chúng có thể được đóng gói trong kích thước nhỏ.

Cầu chì AC được phân loại thành hai phần, tức là, cầu chì điện áp thấp và cầu chì điện áp cao.

AC fuses are smaller in size. They oscillated 50-60 times in every second from minimum to maximum. So there is no chance of Arc between the melted wires. Hence they can be packed in small size.
 
AC fuses are further categorized into two parts, i.e., Low voltage fuses and High voltage fuses.

1. Cầu chì hạ thế Low Voltage Fuses (LV)
Cầu chì chảy dạng ống Cartridge Type Fuses: 
  It is the type of fuses in which they have totally closed containers & has the contact i.e., metal besides.


Cartridge Type Fuses

Cartridge Type Fuses are of two types:
+ D-Type Cartridge Fuses: Nó bao gồm một ống chứa, đế cầu chì, nắp và bộ vòng nối. Đế cầu chì có nắp cầu chì, được gắn với phần tử cầu chì với ống chứa thông qua vòng nối. Mạch được hoàn thành khi đầu của ống chứa tiếp xúc với dây dẫn.

It is composed of the cartridge, fuse base, cap & adapter ring. The fuse base has the fuse cap, which is fitted with the fuse element with cartridge through adapter ring. The circuit is completed when the tip of the cartridge makes contact with the conductor.

+ Link Type Or HRC(High Rupturing Capacity) Fuses: Trong loại cầu chì này, dòng điện của phần tử cầu chì được đưa ra trong điều kiện bình thường. Để điều khiển hồ quang được tạo ra bởi cầu chì thổi, chúng tôi sử dụng cầu chì được tạo thành từ sứ, bạc và gốm. Các phần tử cầu chì chứa đầy cát silica. Loại HRC một lần nữa được chia thành hai phần đó là: Loại lưỡi/Loại phích cắm: Thân của cầu chì này được làm bằng nhựa và nó có thể dễ dàng thay thế trong mạch mà không cần tải. Loại bu lông: Trong loại cầu chì này, các tấm dẫn được cố định vào đế cầu chì.

In this type of fuse, the flow of current by fuse element is given under normal condition. To control the arc which is produced by fuse blown we use the fuse which is made up of porcelain, silver &ceramic. The fuse element container filled with silica sand. The HRC type is again divided into two parts that are:  Blade Type/Plug-in Type: The body of this fuse is made up of plastic and it is easily replaceable in the circuit without any load. Bolted Type: In this type of fuse, the conducting plates are fixed to the fuse base.
 
– Rewireable/ Kit-Kat Type:  Trong loại cầu chì này, ưu điểm chính là thành phần mang cầu chì dễ tháo lắp hơn mà không bị điện giật hay chấn thương. Đế cầu chì hoạt động như một thiết bị đầu cuối vào và ra, được tạo thành từ chất mang sứ & cầu chì được sử dụng để giữ phần tử cầu chì được tạo thành từ thiếc, đồng, nhôm, chì, v.v … Nó được sử dụng trong hệ thống dây điện trong nước, các ngành công nghiệp nhỏ v.v.

Xem thêm :  Mazda 6 2021: Giá xe, ưu đãi, đánh giá mới nhất (06/2021)

Xem thêm :  Cách Sửa Máy May Không Ăn Chỉ Dưới Thần Tốc * Tuivaigiare.com.vn

In this type of fuse, the main advantage is that the fuse carrier is easier to remove without having any electrical shock or injury. The fuse base acts as an incoming and outgoing terminal which is made up of porcelain & fuse carrier is used to hold the fuse element which is made up of tin, copper, aluminum, lead, etc. This is used in domestic wiring, small industries etc.


Rewireable Kit-Kat Type Fuse

– Striker Type Fuses: Trong loại cầu chì này, nó được sử dụng để đóng và ngắt mạch. Chúng có đủ lực lượng và sự chuyển vị. In this type of fuse, it is used for closing and tripping the circuit. They are having enough force and displacement.
 
– Switch Type Fuses: Trong loại cầu chì này, về cơ bản, kim loại được bao quanh bởi một công tắc và cầu chì và được sử dụng rất xa cho cấp điện áp thấp và trung bình. In this type of fuse, basically metal enclosed of a switch and a fuse and is far used for low and medium voltage level.
 
– Drop Out Fuses: Trong loại cầu chì này, sự tan chảy của cầu chì làm cho phần tử rơi dưới trọng lực về sự hỗ trợ thấp hơn của nó. Chúng được làm để bảo vệ máy biến áp ngoài trời. In this type of fuse, the melting of fuse causes the element to drop under gravity about its lower support. They are made for the protection of outdoor transformers.


Drop Out Fuse

2. Cầu chì điện áp cao High Voltage Fuses (HV)
Tất cả các loại cầu chì điện áp cao được sử dụng theo điện áp định mức lên tới 1,5 Kv đến 138 Kv. Cầu chì điện áp cao được sử dụng để bảo vệ máy biến áp & máy biến áp nhỏ. Nó được tạo thành từ bạc, đồng và thiếc. Khi nhiệt sinh ra, hồ quang tạo ra khiến axit boric phát triển lượng khí cao. Đó là tại sao những thứ này được sử dụng ở những nơi ngoài trời.

All types of high voltage fuses are used upon the rated voltage up to 1.5 Kv to 138 Kv. High voltage fuses are used to protect the instrument transformers & small transformers. It is made up of silver, copper & tin. When heat generated, the arc produces which causes the boric acid to evolve high amount of gases. That’s why these are used in outdoor places.
 
These are of three types which are as follows:
– Cartridge Type HRC Fuses: Nó tương tự như loại điện áp thấp, chỉ có một số tính năng thiết kế là khác nhau. It is similar to low voltage type, only some designing features are different.


Cartridge Type HRC Fuses

– Liquid Type HRC Fuses: Chúng được sử dụng cho mạch lên đến 100A dòng điện & hệ thống lên đến 132Kv. Những cầu chì này có ống thủy tinh chứa đầy carbon tetraclorua. Một đầu của ống được đóng gói và một đầu khác được cố định bằng dây đồng phốt-pho. Khi hoạt động của cầu chì bắt đầu, chất lỏng sử dụng trong cầu chì sẽ dập tắt hồ quang. Điều này làm tăng công suất ngắn mạch. These are used for circuit up to 100A rated current& systems up to 132Kv. These fuses have the glass tube filled with carbon tetrachloride. The one end of the tube is packed and another is fixed by phosphorous bronze wire. When fuse operation starts, the liquid uses in the fuse extinguish the arc. This increase the short circuit capacity.


Liquid Type HRC Fuse

– Expulsion Type HRC Fuses: Nó là cầu chì có thể thoát được, trong đó hiệu ứng trục xuất của các khí được tạo ra bởi quá trình phóng hồ quang bên trong. Trong đó, khoang liên kết cầu chì chứa đầy axit boric để trục xuất khí. It is the escapable fuse, in which expulsion effect of gases produced by internal arcing. In this, the fuse link chamber is filled with boric acid for expulsion of gases.
 
– Resettable Fuses: Đây là loại cầu chì, thường được gọi là cầu chì tự đặt lại, sử dụng một loại nhiệt điện dẫn loại nhựa nhiệt dẻo được gọi là Hệ số nhiệt độ dương Polymeric (PPTC). Nếu xảy ra lỗi. cường độ dòng tăng, nhiệt độ cũng tăng. Điện trở kháng là do tăng nhiệt độ. Các ứng dụng mà nó được sử dụng là trong quân sự và hàng không vũ trụ, nơi không thể thay thế. It is the type of fuse, commonly known as self-resetting fuses which uses a thermoplastic conductive type thermistor known as Polymeric Positive Temperature Coefficient (PPTC). If a fault occurs. Current increases, temperature also increase. The increase in resistance is due to increase in temperature. The applications where it is used are military and aerospace where replacement is not possible.


Resettable Fuses
 

Các ứng dụng của cầu chì Applications

Cầu chì là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điện và điện tử. Dưới đây là một số ứng dụng sử dụng tiêu biểu của cầu chì:

– Chúng được sử dụng trong bảng phân phối điện gia đình, thiết bị điện nói chung và thiết bị điện tử.
– Chúng được sử dụng trong các máy chơi game và tất cả các xe ô tô như xe hơi, xe tải và các phương tiện khác.
– Chúng cũng được sử dụng trong máy tính xách tay, điện thoại di động, máy in, máy quét, thiết bị điện tử cầm tay, ổ đĩa cứng.
– Trong hệ thống phân phối điện, bạn sẽ tìm thấy cầu chì trong tụ điện, máy biến áp, bộ chuyển đổi điện, khởi động động cơ, máy biến áp điện, hệ thống mái nhà PV.
– Chúng được sử dụng trong màn hình LCD, bộ pin, v.v.

Xem thêm :  Ford Fusion: Front Lower Control Arms / Tie Rod / Tire /Alignment – PART II

Xem thêm :  Thông số các loại máy in 3D phổ biến hiện nay

The fuses are the most important part of electrical and electronics system and circuits. Here are some applications in which fuses are used, i.e.,

– They are used in home distribution boards, general electrical appliances, and devices.
– They are used in gaming consoles and all automobiles such as car, trucks and other vehicles.
– They are also used in laptops, cell phones, printers, scanners, portable electronics, hard disk drives.
– In the electrical distribution system, you will find fuses in capacitors, transformers, power converters, motor starters, power transformers,  PV rooftop systems.
– They are used in LCD monitors, battery packs, etc.

 

(Nguyễn Thảo Trường – http://DienElectric.com theo circuitdigest)

Cầu chì là thiết bị bảo vệ, đây là những thiết bị an toàn được sử dụng để bảo vệ các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy tính bị hư hỏng bởi điện áp cao. Cầu chì được tạo thành từ một dải hoặc sợi kim loại mỏng, bất cứ khi nào có dòng điện lớn hoặc dòng điện quá mức có trong mạch điện, cầu chì sẽ tan chảy và nó mở mạch và ngắt kết nối với nguồn điện. Ngoài ra, nó hoạt động như một bộ ngắt mạch hoặc bộ ổn định giúp bảo vệ thiết bị khỏi bị hư hại. Trên thị trường, nhiều loại, tính năng và thiết kế cầu chì hiện nay có sẵn. Các dải của chúng được tạo thành từ nhôm, đồng, kẽm và nó luôn được kết nối nối tiếp với mạch để bảo vệ khỏi quá dòng trong các dây cáp đang chạy. Dưới đây là sơ đồ mạch cơ bản & ký hiệu của cầu chì.Fuse circuit diagramFuse symbolCầu chì được sử dụng để ngăn ngừa các thiết bị gia dụng bị đoản mạch và hư hỏng do quá tải hoặc dòng điện cao, v.v … Nếu chúng ta không sử dụng cầu chì, sự cố điện xảy ra trong hệ thống dây điện và nó làm cháy dây điện và các thiết bị điện và có thể bắt đầu cháy tại nhà . Cuộc sống của truyền hình, máy tính, radio và các thiết bị gia dụng khác cũng có thể gặp rủi ro. Khi cầu chì đi, một tia lửa bất ngờ xảy ra có thể dẫn đến việc biến ngôi nhà của bạn thành bóng tối đột ngột bằng cách ngắt kết nối nguồn điện giúp tiết kiệm bất kỳ sự cố nào khác. Đó là lý do tại sao chúng ta cần cầu chì để bảo vệ các thiết bị gia dụng của chúng ta khỏi bị tổn hại.Cầu chì hoạt động theo nguyên tắc hiệu ứng làm nóng của dòng điện. Nó được tạo thành từ dải mỏng hoặc sợi dây kim loại với vật liệu không cháy. Điều này được kết nối giữa các đầu của thiết bị đầu cuối. Cầu chì luôn được kết nối nối tiếp với mạch điện.Khi dòng điện hoặc nhiệt quá mức được tạo ra do dòng điện nặng trong mạch, cầu chì nóng chảy do điểm nóng chảy thấp của phần tử và nó mở mạch. Dòng chảy quá mức có thể dẫn đến sự cố của dây và ngăn dòng chảy. Cầu chì có thể được thay thế hoặc thay đổi bằng cái mới với xếp hạng phù hợp. Cầu chì có thể được tạo thành từ các nguyên tố như kẽm, đồng, bạc và nhôm. Chúng cũng hoạt động như một bộ ngắt mạch được sử dụng để ngắt mạch khi xảy ra sự cố bất ngờ trong mạch. Đây không chỉ là một người bảo vệ mà nó còn được sử dụng như một biện pháp an toàn để ngăn chặn con người khỏi các mối nguy hiểm. Vì vậy, đây là cách cầu chì hoạt động. Dưới đây là hình được hiển thị hoạt động của cầu chì, thùng cầu chì (thùng chứa), liên kết cầu chì.Fuse working operationFuse rating = (watts/volts) x 1.25- Select the fuse, like time-delay fuses for inductive load and fast acting fuses for the resistive load.- Write down the power(watts) of the appliance – usually from the appliance manual,- Write down the voltage rating. The voltage must be greater than the circuit voltage for the proper protection of the device.- Use the next highest fuse rating after the calculation. For example, if the calculated fuse rating is 8.659 amps, so for this we will use a 9 amp fuse.There are some of the important characteristics of the fuses in the electrical and electronic system which are as follows:Khả năng mang dòng điện liên tục mà vẫn giữ cầu chì mà không làm tan chảy nó được gọi là cường độ định mức của cầu chì. Đó là khả năng mang dòng điện, được đo bằng Amperes. Đây là đặc tính nhiệt. The continuously conducting maximum amount of current holds the fuse without melting it is termed as current ratings. It is the current carrying capacity, which is measured in Amperes. This is the thermal characteristics.Current(Cin)=75%Current (rating)Trong đặc tính này, điện áp được kết nối nối tiếp với cầu chì không làm tăng định mức điện áp. In this characteristic, the voltage connected in series with fuse does not increase voltage rating. i.e.,V(fuse) >V(open ckt)Đây là lượng năng lượng được mang theo bởi phần tử cầu chì khi có sự cố về điện hoặc xảy ra ngắn mạch. Nó đo năng lượng nhiệt (năng lượng do dòng chảy) của cầu chì & nó được tạo ra khi cầu chì đã nổ. This is the amount of energy which is carried by fuse element when there is an electrical fault or some short circuit happens. It measures the heat energy(energy due to current flow) of fuse & it is generated when fuse has blown.Đây là mức đánh giá tối đa của dòng điện mà không bị gián đoạn bởi cầu chì được gọi là khả năng ngắt hoặc ngắt của cầu chì. It is the maximum rating of current without harm interrupt by the fuse is known as breaking or interrupting capacity of the fuse.Breaking capacity > maximum rated voltageBreaking capacity

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ô TÔ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button