Wiki

Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của chuột máy tính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki Tại craigslistsitesusa.com

Web có bài ❎❤️: Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của chuột máy tính Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của chuột máy tính cũng như chức năng của chuột máy tính. Hãy cùng theo dõi nhé!


1️⃣ Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của chuột máy tính ✔️

Nếu đều đều sử dụng máy tính, laptop… có lẽ rằng bạn đã quá quen thuộc với các con chuột máy tính. Đây là một trong các thiết bị ngoại vi được sử dụng để điều khiển và làm việc với máy tính. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của chuột máy tính cũng giống chức năng của chuột máy tính . Hãy cùng theo dấu nhé!

> > > Có thể hữu ích với bạn:  Bàn phím cơ là gì? Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường?


Các loại chuột máy tính thông dụng hiện giờ

Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi dùng để làm điều khiển và làm việc với máy tính. Để sử dụng chuột, bạn phải thông qua màn hình máy tính để giám sát tọa độ và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình cũng giống thi hành những lệnh trên máy. Chuột được kết nối với bo mạch chủ COM, PS/2, USB hoặc kết nối không dây. Cụ thể:

 • Kiểu giao tiếp ngày trước đối với chuột máy tính thường là: COM, DIN, tuy nhiên đến nay các dạng cổng này sẽ không còn được tiếp tục sử dụng.
 • Chuẩn chuột PS/2:  Kiểu giao tiếp thông dụng cho đến năm 2007 là giao tiếp PS/2.
 • Chuẩn USB : Giao tiếp qua cổng USB sẽ dần được thay thế cổng PS/2 bởi vận tốc và các khả năng mở rộng tính năng trên chuột.
 • Chuẩn kế nối không dây : Khi dùng chuột có dây như thông thường nhiều người sẽ có cảm giác vướng víu, gây cản trở việc di chuyển thao tác với chuột. Chính vì thế, chuột không dây ra đời nhằm giúp người dùng có được dùng thử thoải mái hơn. Chuột không dây gửi tín hiệu vào máy tính thông qua một bô thu phát. Bộ thu phát cũng có thể có thể dùng sóng (bluetooth hoặc sóng khác) để nhận tín hiệu từ chuột không dây đến.

Tính đến thời điểm này, đa số các loại chuột máy tính trên thị trường đều kết nối thông qua cổng USB và kết nối không dây.

Các loại chuột máy tính thông dụng hiện giờ gồm những:

 • Chuột bi: Là dòng chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của 1 viên bi khi di chuyển chuột để xác định sự thay đỏi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính. Cấu tạo của chuột là một viên bi được đặt ở phần đáy, có khả năng chạm với bề mặt bằng phẳng nơi chuột tiếp xúc. Viên bi đó có thể lăn tự do theo các chiều khác nhau để tạo nên hướng di chuyển.
 • Chuột quang: Loại chuột này hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng hoặc laser phát ra từ một nguồn cấp để định vị sự thay đổi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính. Chuột có sử dụng một đèn chiếu cùng một camera siêu nhỏ. Khi người sử dụng di chuột trên bàn, ánh sáng sẽ có chiếu xuống. Camera siêu nhỏ sẽ chụp lại hàng chục bức hình trong 1 giây. Sau đó, chuột quang sẽ đối chiếu các tấm hình để tìm ra hướng đi của chuột.
 • Chuột laser: Chuột laser hoạt động có phần gần tương tự với dòng chuột quang tuy vậy chúng lại sử dụng ánh sáng hồng ngoại thay vì dùng ánh sáng thông thường. Khi sử dụng loại chuột này, các bạn cần lưu ý không nên nhìn thẳng vào cảm biến của chuột khi vẫn đang kết nối với máy tính để né gây nên những tổn thương cho mắt.
 • Chuột không dây: Chuột không dây là chuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC. Đây là dòng chuột rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.


Tìm hiểu cấu tạo của chuột máy tính 

Thiết kế ban đầu, chuột máy tính chỉ bao gồm 2 nút gồm những: Nút phải chuột và nút trái chuột với chức năng lựa chọn và mở rộng. Và để đáp ứng nhu cầu sử dụng, chuột máy tính được bổ sung thêm các nút chức năng khác như:

 • Nút cuộn: Nút này thường được sắp xếp giữa nút trái và nút phải của chuột. Nút cuộn thường sẽ có dạng bánh xe tròn xoay hoặc công tắc 2 chiều. Chúng thường được phối phù hợp với nút giữa. Nút cuộn này thường sử dụng để di nhanh chóng các thanh trượt (scrollbar) – thường sử dụng nhiều khi lướt web, soạn thảo văn bản hoặc các phần mềm khác cần giám sát nhiều hơn giới hạn của màn hình hiển thị.
 • Nút giữa: Có chức năng mở rộng tính năng của chuột máy tính
 • Một số nút mở rộng khác: Bên cạnh các nút cơ bản trên, còn phải nhắc tới các nút mở rộng khác không được đưa vào tiêu chí của thiết kế chuột. Các nút mở rộng thêm thường được thiết kế do các nhà sản xuất không trùng lặp nhằm tạo điều kiện thuận lợi khác cho người sử dụng máy tính. Khi sử dụng các nút mở rộng hoặc các tính năng mở rộng của chuột cần phải cài thêm các phần mềm hỗ trợ của hãng sản xuất.

> > > Có thể bạn chưa biết:  [Hướng dẫn] Cách chỉnh DPI chuột. Phần mềm nào chỉnh độ nhạy của chuột để chơi game?


Tìm hiểu chức năng của chuột máy tính

Dưới đây sẽ là những chức năng cơ bản của chuột máy tính:

 • Chọn nhiều đoạn văn bản khác nhau: Khi muốn chọn nhiều đoạn text không trùng lặp trong văn bản bạn chỉ cần giữ phím Ctrl và dùng con trỏ chuột để bôi đen từng phần theo đúng yêu cầu.
 • Sử dụng nút cuộn: Nút cuộn không chỉ có tác dụng giúp bạn di chuyển, lướt web, lên xuống mà chúng còn hoạt động như một nút nhấn thực thụ.Bạn có thể sử dụng nút cuộn này để phóng to thu nhỏ nội dung bằng cách giữ phím Ctrl và cuộn bánh xe. Ngoài ra, bạn cũng đều có thể đóng thẻ tab bất kỳ bằng phương pháp đưa con trỏ chuột lại đấy và nhấn nút cuộn.
 • Thêm tính năng với nút Shift: Khi giữ nút Shift và bấm chuột phải vào file bất kỳ, bạn sẽ thấy một menu làm việc với nhiều tùy chọn hơn bình thường.
 • Giữ phím Shift và nhấp chuột: Hầu hết các ứng dụng soạn thảo văn phòng đều cho phép bạn lựa chọn đoạn văn bản rất dài mà không phải kéo chuột từ đầu đến cuối. Rất đơn giản, bạn chỉ việc click chuột vào ký tự đầu tiên, sau đó giữ phím Shift và click chuột vào ký tự cuối cùng của phần văn bản đó là xong.
 • Quản lý cửa sổ: Tại cửa sổ đang mở, bạn hãy nhấp đúp chuột trái vào thanh tiêu đề nếu muốn phóng to hoặc se khít tùy thích. Còn muốn đóng cửa sổ mà không được dùng nút X thì sao? Bạn hãy nhấp đúp chuột trái vào góc bên trái của thanh tiêu đề nhé.
 • Sử dụng tính năng Windows Snap: Tính năng này giúp cho người dùng cũng có thể có thể dành dụm thời gian khi dùng máy tính. Ví dụ, khi bạn nhấn delete tập tin bất kỳ thì xuất hiện một cửa sổ xác nhận việc này. Với tính năng Windows Snap, con trỏ tự động di chuyển đến nút đồng ý và bạn chỉ việc nhấp chuột là xong. Và để kích hoạt, bạn thực hiện lệnh: Control Panel > Mouse > Pointer Options. Trong mục “Snap to” đánh dấu vào thẻ “Automatically move pointer to the default button in a dialog box”.
 • Nhấp chuột 2 – 3 lần: Khi làm việc trên văn bản, bạn hãy nhấp đúp chuột trái nếu muốn chọn một từ bất kỳ hoặc bấm chuột trái 3 lần liên tiếp nếu muốn chọn toàn bộ đoạn văn bản.

Xem thêm:  

 • Bảng báo giá chuột máy tính mới nhất hiện nay
 • Chuột đánh văn bản bằng giọng nói là gì, giá bao nhiêu?

Trên này là những chia sẻ giúp bạn có thể hiểu hơn về cấu tạo cũng giống chức năng của chuột máy tính. Nếu đang cần tìm cho mình một con chuột ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, hãy truy cập website: Web hoặc liên hệ đến hotline và qua trực tiếp địa chỉ dưới đây để được tham mưu kỹ hơn:

> > Xem thêm bài viết liên quan: 

 • Top các website chơi game online hay, vui miễn phí
 • Test bàn phím online đơn giản với 5 web test keyboard laptop, máy tính miễn phí
 • Top 5 ghế livestream tựa lưng nhẹ nhõm ngồi hàng giờ không mỏi
 • DPI trong chuột máy tính bộc lộ điều gì?
 • Biết những chỉ tiêu này bạn mua chuột không dây dùng 10 năm không hỏng
 • Nên mua chuột máy tính có dây hay không dây?

cấu tạo của chuột máy tính, cấu tạo chuột máy tính, cấu tạo chuột quang, chức năng của chuột máy tính

Nội dung ✔️ Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của chuột máy tính được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đánh Giá Hay

Xem thêm :  8 loại mặt nạ dưỡng da trắng hồng tự nhiên

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki
Xem thêm :  Fortuner 2015 có đáng để xuống tiền mua hay không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button