Wiki

Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki Tại craigslistsitesusa.com

Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và vận hành hệ thống giao thông một cách thuận tiện, các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã quy định rõ các quy tắc giao thông. Khi tham gia giao thông, mỗi người cần hiểu rõ và nâng cao ý thức tuân thủ chặt chẽ các quy định, trong đó có các quy định về biển báo giao thông.

Để giải đáp các thắc mắc liên quan đến biển báo giao thông, mời theo dõi bài viết Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ sau đây.

Các loại biển báo giao thông

Theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ), có 5 nhóm biển báo giao thông cơ bản cơ bản, đó là: Biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm và cảnh báo; biển chỉ dẫn, biển phụ, biển viết bằng chữ. Trong đó:

Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Nhóm biển hiệu lệnh là nhóm biển để báo các hiệu lệnh phải chấp hành. Người tham gia giao thông phải chấp hành các hiệu lệnh trên biển báo (trừ một số biển đặc biệt). Các biển có dạng hình tròn trên nền xanh lam có hình vẽ màu trắng đặc trưng cho hiệu lệnh nhằm báo cho người tham gia giao thông đường biết.

Xem thêm :  Hyundai Elantra 2019: Giá xe Elantra 09/2021

Xem thêm :  14 nhà hàng buffet khách sạn 5 sao Hà Nội ngon nổi tiếng giá từ 350k

Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo là nhóm biển báo cho người tham gia giao thông biết trước các nguy hiểm trên đường để chủ động phòng ngừa kịp thời. Biển chủ yếu có hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc cần báo hiệu.

Nhóm biển chỉ dẫn là nhóm biển báo dùng để cung cấp thông tin và các chỉ dẫn cần thiết cho người tham gia giao thông. Biển chỉ dẫn chủ yếu có hình chữ nhật hoặc hình vuông hoặc hình mũi tên, nền màu xanh.

Nhóm biển phụ, biển viết bằng chữ là nhóm biển nhằm thuyết minh bổ sung nội dung các nhóm biển báo cấm, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn; hoặc được sử dụng độc lập.

Trong các loại biển báo, biển cấm dừng và biển cấm đỗ thường gây nhầm lẫn đối với người tham gia giao thông. Để phân biệt rõ hai biển bảo này, mời theo dõi phần tiếp theo.

Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ

Trước khi Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ, trước hết cần hiểu rõ khái niệm dừng xe và đỗ xe là gì? Nhằm giúp người tham gia giao thông dễ hiểu và áp dụng thống nhất,  khoản 1 và khoản 2 điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ định nghĩa của hai khái niệm này, trong đó:

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Xem thêm :  I FINALLY DRIVE A MCLAREN P1 – MY NEW $2 MILLION DREAM CAR!

Xem thêm :  [CHIA SẺ] Hình ảnh gái xinh Vú đẹp – Ngực Bự – Mông to nhìn là quay tay

–  Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Bên cạnh đó cần lưu ý hai điểm sau đây:

(1) Khi dừng xe, tài xế không được tắt máy xe, không được rời khỏi vị trí đồng thời phải bật đèn cảnh báo.

(2) Khi đỗ xe, tài xế chỉ được phép rời khỏi xe khi thực hiện các biện pháp an toàn.

Từ định nghĩa dừng xe và đỗ xe giúp chúng ta hiểu rõ hơn bản chất của biển cấm dừng và cấm đỗ theo bảng dưới đây:

Tiêu chí

Biển cấm dừng và đỗ xe

Biển cấm đỗ

Biển số

Biển số P.130:

– Biển P.131a:

– Biển P.131b:

      – Biển P.131c:      

Ý nghĩa

Để báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe, trừ các xe được ưu tiên theo quy định

Để báo nơi cấm đỗ xe trừ các xe được ưu tiên theo quy định

Hiệu lực

– Biển có hiệu lực        cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Đối với các loại xe ôtô buýt chạy theo hành trình quy định được hướng dẫn vị trí dừng thích hợp.

– Hiệu lực cấm của biển bắt đầu từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe (hoặc đến vị trí đặt biển số DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng)

Xem thêm :  Ford Ranger gặp sự cố ở Y Tý | Ưu, nhược điểm 2 phiên bản cũ – mới

Xem thêm :  Vụ Bắt Nhà Báo Phạm Đoan Trang Là Ai, Phạm Đoan Trang

– Biển số P.131a có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển.

– Biển số P.131b có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ và biển số P.131c vào những ngày chẵn.

 

Lưu ý

Tuyệt đối không được dừng và đỗ xe

Nơi có biển cấm đỗ xe thì người lái vẫn có thể dừng xe, tuy nhiên chỉ được dừng trong một khoảng thời gian ngắn.

Theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT do Bộ Giao thông vận tải ban hành, biển cấm dừng và biển cấm đỗ đều có hình tròn, viền màu đỏ và nền màu xanh. Tuy nhiên với các hình vẽ khác nhau, biển cấm dừng và biển cấm đỗ biểu thị những ý nghĩa và hiệu lực khác nhau đòi hỏi người tham gia giao thông cần phân biệt rõ để áp dụng đúng quy định.

Qua bài viết Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ, thấy được rằng các biển báo có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cho giao thông được vận hành có nguyên tắc, giảm thiểu tai nạn giao thông. Do đó, mỗi người cần có ý thức tuân thủ luật lệ giao thông. Chúng tôi mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc.

The post Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ appeared first on Luật Hoàng Phi.

source

source https://luathoangphi.vn/phan-biet-bien-cam-dung-va-bien-cam-do/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ô TÔ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button