Kiến Thức Chung

Ưu và nhược điểm của tư thế ngồi khoanh chân, phải làm gì nếu bị tê chân không đứng lên được sau khi ngồi khoanh chân lâu?

ngồi khoanh chân “>Ngồi khoanh chân, nhất là khi ngồi ở dưới sàn được xem là một tư thế ngồi lịch sự. Do với hình ảnh ngồi duỗi thẳng chân, ngả người về phía sau hoặc cúi gập người về phía trước, thì tư thế khoanh chân lại giúp giữ cho phần thân trên của cơ thể, đặc biệt là cột sống thẳng. Song, nếu khoanh chân như vậy có gây tổn hại cho đầu gối hay không?

Theo tư vấn của tiến sĩ Sarah Duvall, nhà vật lý trị liệu đồng thời là người sáng lập ra Trung tâm Core Fitness Solutions cho biết khoanh chân là một tư thế rất quen thuộc trong yoga, gọi là tư thế hoa sen. Tuy nhiên, tư thế này không an toàn cho tất cả mọi người. Tư thế này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm.

Ngồi khoanh chân lâu liệu có gây tổn hại cho đầu gối hay không?  - Ảnh 1.

Ngồi khoanh chân đều có những ưu khuyết điểm mà bạn cần phải chú ý (Ảnh minh họa).

Ưu điểm của tư thế ngồi khoanh chân

Tiến sĩ Sarah nói rằng nếu bạn không gặp phải bất kỳ cơn đau đầu gối nào trong tư thế ngồi khoanh chân này thì bạn không có gì phải lo lắng. Trên thực tế, tư thế ngồi này mang lại nhiều lợi ích cho khả năng vận động của bạn và thậm chí có thể làm cho các khớp xương trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, miễn là bạn không ngồi như vậy cả ngày.

Tiến sĩ Sarah chia sẻ:

Nhược điểm của tư thế ngồi khoanh chân

Ngồi ở tư thế khoanh chân sẽ góp phần là đa dạng hơn các kiểu chuyển động hàng ngày của bạn, từ đó giúp bạn cải thiện phạm vi chuyển động của đầu gối và khớp hông. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy có bất kỳ sự khó chịu nào ở đầu gối khi ngồi ở tư thế này thì hãy dừng lại, vì nó chỉ làm trầm trọng hơn các vấn đề về đầu gối.

, Tiến sĩ Sarah giải thích.

Phải làm gì nếu ngồi khoanh chân lâu bị tê chân không đứng lên được?

Ngồi khoanh chân lâu liệu có gây tổn hại cho đầu gối hay không?  - Ảnh 2.

Bạn vẫn sẽ bị cứng chân tạm thời sau khi khoanh chân một thời gian (Ảnh minh họa).

Như vậy, có thể nói rằng ngồi khoanh chân sẽ không gây hại cho đầu gối nếu thỉnh thoảng bạn mới ngồi trong tư thế này. Nhưng ngay cả khi bạn có đầu gối khỏe mạnh thì bạn vẫn sẽ bị cứng chân tạm thời sau khi khoanh chân một thời gian.

Khi bị tê cứng chân, tiến sĩ Sarah khuyên bạn nên thực hiện chuỗi động tác nhẹ nhàng sau đây để giúp làm dịu sự tê cứng ở đầu gối và nới lỏng chân tay.

– Từ từ nhẹ nhàng duỗi thẳng đầu gối để giúp các khớp di chuyển.

– Xoay 5 vòng tròn mắt cá chân theo mỗi hướng để giúp máu chảy và làm cho chân cũng như đầu gối nóng lên.

– Sau đó ngồi lắc lư hông và gập đầu gối vài lần.

– Cuối cùng là duỗi thẳng hoàn toàn chân của bạn rồi nhẹ nhàng siết chặt cơ chân và cơ đùi để nâng xương bánh chè lên trong vòng 3 lần, giữ 5 giây/lần. Rồi mới từ từ đứng dậy.

Ngoài ra, có một cách để đầu gối không quá căng là khi ngồi, bạn hãy để một chiếc khăn cuộn tròn ngay dưới gối.

Nguồn: Livestrong


Lợi và hại khi ngồi khoanh chân, vắt chéo chân


Lợi và hại khi ngồi khoanh chân, vắt chéo chân
►Link kênh: http://meovathuongdan.com
►Subscribe: http://dangky.meovathuongdan.com
►Fanpage: http://fanpage.meovathuongdan.com
Mẹo Vặt Cuộc Sống kênh video trên youtube với những clip hướng dẫn các mẹo hay trong cuộc sống giúp bạn được tiết kiệm thời gian, chi phí mà được hiệu quả cao trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.
Xem nhiều clip Mẹo Vặt Cuộc Sống tại đây:
Mẹo vặt nhà bếp: https://goo.gl/taSxKL
Mẹo hay sức khỏe: https://goo.gl/0DOiWP
Mẹo hay từ thực phẩm: https://goo.gl/h8jeCD
Mẹo vặt cuộc sống: https://goo.gl/9mKa1s
meovatcuocsong meovat suckhoe
💕 Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi kênh Mẹo Vặt Cuộc Sống. Hãy comment cho mình ý kiến của bạn và đừng quên Like , Share, đăng ký kênh (Subscribe) và bật thông báo 🔔 để cập nhật nhanh video mới các bạn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button