Wiki

Mười Năm Nhạc Trẻ Việt Nam – Mười Năm Nhạc Trẻ Việt Nam

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki Tại craigslistsitesusa.com

Chuyên mục Sạp báo miền Nam kỳ này xin giới thiệu bài “10 năm nhạc trẻ Việt Nam” của cây bút lừng lẫy một thời Trường Kỳ, đăng trên Thời Nay số ra ngày 1 Tháng Bảy 1971. Mời các bạn đọc để nhớ lại một thời Sài Gòn còn vang dội tiếng nhạc của một thế hệ trẻ phóng khoáng tự do…

Từ những cây đàn ghi-ta điện đầu tiên đến âm thanh quái đản và huyền hoặc của nhạc Psychedelic, từ ảnh hưởng nhạc Pháp, qua ảnh hưởng của The Shadows đến hiện tượng tứ quái Beatles, nhạc trẻ Việt Nam đã lột bỏ tính cách tài tử để đi vào giới nhà nghề.

Kiếm được một cây ghi-ta điện vào khoảng những năm 59, 60 không phải là một chuyện dễ dàng như ngày nay. Bóng dáng cây đàn điện quả là xa lạ đối với giới trẻ hồi đó, ngay trong khoảng thời gian này ghi-ta điện cũng mới bắt đầu được để ý đến tại các quốc gia Âu Mỹ. Tại Việt Nam, ai có được cây ghi-ta thùng gắn điện cũng đã cho là quí hóa lắm rồi.

Cũng trong thời kỳ này phong trào ái mộ nhạc ngoại quốc được coi là lên cao hơn bao giờ hết tại Việt Nam. Tiếng ca thác loạn của Elvis Presley qua những nhạc phẩm Rock and Roll dậm dật, phụ họa bởi những tiếng đàn ghi-ta điện réo rắt của ban nhạc The Jordanaires đã ảnh hưởng lớn mạnh đến giới trẻ yêu nhạc tại Việt Nam không ít. Trong khi đó thì The Blue Comets cũng chiếm được địa vị cao trong tầng lớp khán giả trẻ Việt Nam.

Phong trào yêu nhạc càng lên cao hơn nữa khi những phim ca nhạc như Rock Around The Clock, Nuits d’ Europe… được mang ra trình chiếu. Hình ảnh của những Buddy Holly, Eddie Cochran, The Platters, Gene Vincent… được coi là những hình ảnh in đậm nét nhất trong trí nhớ của những người yêu nhạc. Những chương trình nhạc ngoại quốc do Hải Nam thực hiện vào thời đó đã giới thiệu với giới trẻ V.N những giọng ca Hoa Kỳ được mến mộ nhất là Ricky Nelson, Pat Boone, Frankie Avalon, Paul Anka… Và chính những ca sĩ này được coi là thần tượng của giới trẻ hồi đó với những nhạc phẩm nổi danh như Oh Bernardine, Diana, Cazy Love… Một số nhạc phẩm khác như Tiger (do Fabien trình bầy), Bebop Alula (Gene Vincent)… đã được giới trẻ cất tiếng hát lên tại khắp mọi nơi. Danh từ “Fan” để chỉ những kẻ ái mộ âm nhạc bắt đầu xuất hiện từ thời gian này, đối với các Fans thì ca nhạc chính là món ăn cần thiết, những ca sĩ và ban nhạc được họ dành cho nhiều tình cảm đến nỗi có thể ví như lòng ngưỡng mộ của tín đồ đối với giáo chủ. Những đĩa nhạc ngoại quốc trong thời kỳ này được quí hơn vàng, vì muốn mua chúng thật là một điều khó khăn.

Những sách báo nói về nhạc hiếm hoi đến nỗi ai có được một tờ như Teen Screen, Modern Teen, Sixteen… đều phải dấu diếm thật kỹ chỉ sợ phải cho mượn để rồi bị xé những hình ca sỹ đăng trong tờ báo hoặc bị nhàu nát. Chính sự phát triển mạnh mẽ của phong trào yêu nhạc ngoại quốc đã là động lực thúc đẩy giới trẻ Việt Nam thi nhau mua sắm đàn ghi-ta điện ampli và trống với mục đích kết hợp lại với nhau để trở thành những ban nhạc trẻ.

Trước khi những người trẻ tuổi còn trong lớp học sinh thành lập được những ban nhạc trẻ thuần tuý đầu tiên thì lớp đàn anh lớn tuổi đã gây được ảnh hưởng nơi họ với những cây đàn điện bóng loáng đầy quyến rũ mang những nhãn hiệu nổi tiếng như Khánh Băng, Lâm Tuyền, Châu Nhi… Kế đó là những nhạc sĩ được coi là đã thành lập được những ban nhạc trẻ đầu tiên tại Việt Nam là hai anh em Dương Quang Minh và Dương Quang Định (Ban Thời Đại), rồi đến những ban nhạc được gọi là kích động cũng được thành lập như The Blue Jean Boys (với nam ca sĩ da đen Jimmy Xavier), The Rock Tiger. Những ban nhạc này thi nhau làm mưa làm gió trong một thời gian đủ làm tăng thêm lòng háo hức của giới trẻ thích nhạc kích động, thời đó còn được gọi là nhạc giựt gân. Những ca sĩ kích động nhạc mười năm về trước này khi trình diễn trước khán giả thường là hay “à terre” tức thường là hai chân quì xuống và ưỡn người ra phía sau, đầu gần chạm mặt đất. Điệu bộ trình diễn này đã được các khán giả trẻ hoan nghênh nhiệt liệt. Những thể điệu như Twist, Bebop, Mashed Potatoes… thường hay được ca sĩ và ban nhạc trình bầy nhiều nhất.

Nối gót những đàn anh nhà nghề, những ban nhạc tài tử được thành lập một năm sau đó tức là vào năm 1961 với những cái tên mà cho đến nay chưa mấy ai có thể quên được như Les Vampires, The Rocking State, The Black Caps… Les Vampires nổi tiếng nhờ tiếng đàn ngọt lịm của Văn Thái cũng như tiếng ca đầy truyền cảm của nam ca sĩ có hai giòng máu Việt Pháp Jacky, ngoài ra ban này còn được nhắc nhở nhiều qua tài nghệ xử dụng trống của De Pollack.

Chính Elvis Phương đã tập tễnh bước vào làng nhạc trẻ cùng với The Rocking Stars trong thời kỳ này với nhạc phẩm phần lớn của Elvis Presley. Trong khi đó một nam ca sĩ khác là Thanh Tuấn cũng được giới trẻ biết đến nhiều với chiếc áo da cùng sợi giây xích sắt cầm nơi tay khi trình diễn những nhạc phẩm của Gene Vincent, của Vince Taylor cùng với ban nhạc The Black Caps, trong những lần ra mắt đầu tiên thường hay đội mỗi người một chiếc mũ đen trên đầu. Những buổi dạ vũ do Les Vampires tổ chức thường qui tụ được rất nhiều những học sinh mê nhạc, phần lớn hồi đó là những học sinh trường Tây như Marie Curie, Jean Jacques Rousseau… Những buổi trình diễn của The Rocking Stars và The Black Caps tại thính đường Lamartine, cạnh hồ tắm Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng đã thu hút được rất nhiều giới trẻ. Trong thời kỳ này những nhạc phẩm của những ban nhạc Pháp như Les Chaussettes Noires, Les Chats Sauvages đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ban nhạc trẻ với những nhạc phẩm như Ca Ne Plus Durer Comme Ca, Parce Que Tu Sair…

Xem thêm :  3 Cách làm hộp cơm Bento cho bé đẹp mắt, sáng tạo

Xem thêm :  Mua Bán Xe Máy Cũ Giá Cao Tại Hà Nội

Minh họa: freestocks/Unsplash

ẢNH HƯỞNG CỦA THE SHADOWS

Một người Mỹ mang một cây đàn Fender và ampli đến một tiệm đàn nọ tuốt trong Chợ Lớn để nhờ sửa. Chủ nhân tiệm đàn nhân cơ hội đó ghi lại tất cả “schéma” của cây đàn cùng chiếc ampli để nghiên cứu. Một thời gian ngắn sau, anh đã tung ra thị trường những cây đàn ghi-ta điện đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam, rập khuôn theo kiểu cây đàn Fender của người khách Mỹ đó. Chủ nhân tiệm đàn này chính là Lâm Hào, nhờ những cây đàn ghi-ta điện đã trở thành giàu to và cho đến nay gần như là trung tâm cung cấp đàn, ampli cho các ban nhạc trẻ Việt Nam. Giá một cây đàn Lâm Hào rẻ gấp ba một cây đàn ngoại quốc, trung bình là hai ba ngàn đồng so với giá một cây Fender, Hofner hay Gibson vào thời đó trị giá tám chín ngàn. Về hình thức đàn Lâm Hào giống y hệt đàn Fender để rồi trở thành thói quen người ta đã dùng danh từ Fender để gọi bất cứ một cây ghi-ta điện nào. Dịp may đã đến với những người trẻ tuổi từ trước đến nay chỉ ao ước có được một cây đàn điện, họ ùn ùn kéo nhau vào trong Chợ Lớn để đặt làm đàn, để mua ampli…

Trong thời kỳ này song song với nhạc Pháp qua giọng ca của Sylvie Vartan, Francoise Hardy, Johnny Hallyday, ban nhạc gồm bốn người The Shadows của Anh Quốc đã gây được ảnh hưởng lớn mạnh nhất trong giới trẻ Việt Nam vào những năm 63, 64 cùng với ca sỹ Cliff Richard. Sau khi cuốn phim ca nhạc mang tên The Young Ones được đem ra chiếu thì đâu đâu người ta cũng nghe văng vẳng tiếng đàn điện qua những nhạc phẩm Cosy, Peace Pipe của The Shadows, cũng như The Young Ones, We Say Yeah, Bachelor Boy của Cliff Richard.

Từ đó trở đi nhạc trẻ Việt Nam bắt đầu chuyển mình qua một đường hướng trình diễn khác: không những chỉ hát nhạc Rock của Mỹ hoặc Pháp mà còn chăm chú về phần hoà tấu những nhạc phẩm hầu hết là của The Shadows, sau này có thêm The Ventures cũng đã gây được ảnh hưởng lớn mạnh không kém gì The Shadows. Tuy nhiên, những cây đàn ghi-ta điện để dùng làm guitar Solo (nay được gọi là lead guitar) hoặc guitar d’accompagnement (rythm guitar) có đầy rẫy thì những cây ghi-ta bass bốn giây rất khó kiếm trên thị trường, do đó các ban nhạc trẻ Việt Nam đã phải dùng tạm đàn sáu giây để thay thế cho đàn bass bốn giây.

Một thời gian sau đó mới có bóng dáng chiếc Bass bốn giây xuất hiện tại Việt Nam. Về ampli thì những ca nhạc sĩ trẻ tài tử khó lòng mua cho được những chiếc ampli ngoại quốc mà nổi tiếng nhất là Fender cho nên họ đã phải đến nhờ Lâm Hào hoặc một hiệu đàn nổi tiếng chuyên chế tạo ampli và ghi-ta điện khác là Viễn Phương để mua những chiếc ampli so với ngày nay chỉ là một so với mười. The Teddy Bears, một ban nhạc nổi tiếng trong thời kỳ này sắm được một bộ đàn toàn là Hofner và một dàn ampli Lâm Hào đã làm cho các ban nhạc khác lé mắt.

Minh họa: Matthijs Smit/Unsplash

Ngoài những ban nhạc đã nói đến như The Rocking Stars, Les Vampires đã nói tới ở phần trên, những ban nhạc trẻ nổi tiếng nhất trong thời kỳ này phải kể đến là Les Faucons Noires, Les Demi Sels, Les Fanatiques, Les Tridents… Những ca sĩ gây được nhiều cảm tình với khán giả phải nhắc nhở đến là Hélèna (cộng tác với The Teddy Bears, được coi là nữ ca sĩ tiên phong của nhạc trẻ Việt Nam), Nicole Pétri (sang Pháp năm 64), Công Thành. Ban nhạc phái nữ đầu tiên của Việt Nam là The Blue Stars cũng được thành lập trong thời kỳ này với lần xuất hiện đầu tiên tại Đại Hội Vui Sống tổ chức tại rạp Văn Hoa Đakao vào tháng 10 năm 63 cùng với các ban nhạc khác trong số có The Daltons (Johnny Sơn: nam ca sĩ, và Long “đất” xử dụng guitar solo và là một trong những tay xử dụng lead guitar xuất sắc nhất trong thời kỳ này).

Để chào mừng ngày Cách Mạng thành công, một buổi liên hoan đã được tổ chức tại vũ trường Đại Kim Đô với sự tham dự của hầu hết những ban nhạc trẻ đương thời. Buổi liên hoan này đã gây được một tiếng vang lớn vào năm 63 và được coi như tiền thân của những Đại Nhạc Hội Trẻ tổ chức vào những năm sau đó. Đại Hội Nhạc Trẻ thuần tuý đầu tiên đã được tổ chức tại thính đường trường Taberd vào năm 64 với phần trình diễn của những tài danh nhạc trẻ trong thời kỳ trưởng thành này đã đánh dấu cho một bước tiến lớn của loại nhạc được coi như là “kích động” thường bị kết án là loại nhạc đồi trụy và dâm dật. Những thành kiến xấu đối với nhạc trẻ càng ngày càng tăng thêm, nhưng hầu như chẳng thấm tháp gì đối với lòng mê say cuồng nhiệt của lớp người chưa quá 20 tuổi. Trái lại phong trào yêu nhạc càng ngày càng lên cao như vũ bão, không sức gì ngăn chặn nổi. Bằng chứng là càng ngày số ban nhạc càng được thành lập đông đảo và số ca sĩ trình bầy loại nhạc này xuất hiện càng ngày càng nhiều đến nỗi người ta không thể nhớ hết nổi tên.

Xem thêm :  quán nhậu gần sân bay tân sơn nhất

Xem thêm :  Bảng Giá Kawasaki Zx10R Giá Bao Nhiêu? Động Cơ Hơn 200 Mã Lực

Nhờ hiện tượng say mê âm nhạc này mà các nhà sản xuất nhạc cụ càng ngày càng hốt bạc, ngoài những nhà chế tạo ghi-ta và ampli lại còn phải kể đến những tay chuyên môn sản xuất trống như Năm Đúng, đường Trần Hưng Đạo, hoặc Chín, nằm trên đường đi Thủ Đức. Đó là hai nhà sản xuất trống đã nương theo đà thành lập ban nhạc mà trở nên giàu to… Cũng trong thời kỳ những năm 63-64 này, các Club bạn trẻ mọc lên nhiều như nấm, hầu hết những Club được lập ra để tổ chức những cuộc họp mặt, hoặc dạ vũ có trình diễn nhạc trẻ. Mỗi Club đều tìm cho mình một hoặc nhiều ban nhạc cộng tác. Nổi tiếng nhất thời đó phải kể các Club như Teenagers Club, Smiling Club, Club Les Filles d’ Automne, Lolita Club… Và chính Teenagers Club là club đầu tiên đứng ra những chương trình nhạc ngoại quốc do các Club phụ soạn trên đài phát thanh quân đội vào năm 64 và cho đến nay chương trình này vẫn còn tồn tại và do nhiều Club khác thay nhau thực hiện.

Như đã nói ở trên, vào những năm này chính The Shadows đã gây được một ảnh hưởng lớn mạnh đến nền nhạc trẻ Việt Nam, tuy nhiên không phải như vậy mà nhạc Pháp không còn được ưu thích. Giọng ca của Sylvie Vartan, Johnny Hallyday, Francoise Hardy, Richard Anthony… luôn luôn vẫn là những giọng ca Pháp giữ được nhiều cảm tình nhất. Trong thời kỳ này tạp chí ca nhạc của Pháp là Salut Les Copains được xuất bản và khi sang đến Việt Nam rất được giới trẻ tại đây ưa thích, chính nhờ tạp chí này mà nhạc Pháp vẫn giữ vững được ảnh hưởng nơi các ban nhạc trẻ Việt Nam trước khi bị lu mờ bởi làn sóng các ban nhạc Anh và Mỹ thành lập nhiều không sao kể xiết.

Minh họa: Nick Fewings/Unsplash

BEATLES ĐỔI TẤT CẢ

Chính bốn anh chàng đầu dài John, George, Paul, Ringo đã làm thay đổi tất cả. Bốn anh chàng này đã cất tiếng hát lên mấy năm trước đó, nhưng phải đợi đến cuối năm 63, sắp sửa bước sang năm 64 họ mới được biết đến tại Việt Nam qua những nhạc phẩm đã được hầu hết các ban nhạc thời đó trình bày như I want to hold your hand, She Loves You, I saw her standing there, Boys, Twist and Shout… Tiếng ca của tứ quái Anh Quốc đã làm đảo lộn tất cả và gây ảnh hưởng nặng nề không những chỉ tại Việt Nam mà còn tại tất cả các quốc gia trên thế giới.

Riêng tại Việt Nam, các ban nhạc trẻ tại đây đã dần dần thoát khỏi ảnh hưởng của nhạc Pháp và nhạc hòa tấu của The Shadows, Ventures để dần dần chuyển sang phần trình bày những nhạc phẩm của The Beatles. Đây là một cuộc thay đổi lớn lao chưa từng thấy từ trước đến nay nơi các ban nhạc trẻ Việt Nam. Các ban nhạc hòa ca gồm 4 hoặc 5 người, thường thường là theo kiểu The Beatles gồm: 3 đàn, 1 trống thi nhau thành lập thật là ồn ào. Trong khi tại Anh và Mỹ các ban nhạc theo kiểu The Beatles cũng mọc ra nhiều như nấm, nào là The Dave Clark5, Spencer Davis Group, The Animals, The Rolling Stones, Freddy and The Dreamers, Gerry and The Pacemakers, Wayne Fontana and The Mindbenders, Herman’s Hermits… Làn sóng các ban nhạc Anh Quốc này đã tràn ngập Việt Nam song song với những chương trình nhạc thịnh hành của đài phát thanh Quân Đội Mỹ được bắt đầu thành lập trong khoảng thời gian này. Trong ba năm liền liên tiếp (từ năm 64 đến hết năm 67) nền nhạc trẻ Việt Nam đã bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi làn sóng các ban nhạc vừa kể.

Nhạc Pháp trong thời kỳ này đã dần dần bị giới trẻ lãng quên, những ban nhạc trẻ chỉ ráo riết tập hòa ca theo lối Beatles. Những hiệu đàn ghi-ta điện danh tiếng như Fender, Gibson, Gretch, Hofner…, cùng những hiệu trống như Premier, Ludwig, Trixon…, đã bắt đầu được xử dụng nhiều tại Việt Nam. Giá của các nhạc cụ Mỹ và Anh vừa kể có phần mắc hơn nhiều những nhạc cụ của Nhật như đàn Teisco, Guya, hoặc trống Star và Pearl, nên những nhạc cụ sau này được tiêu thụ nhiều nhất nơi những ban nhạc trẻ mới, được thành lập trong khoảng thời gian này. Những Đại Hội Nhạc Trẻ thuần túy đã được tổ chức đều đặn hàng năm tại trường Taberd và đã thu hút được một số khán giả kỷ lục. Riêng năm 67, ngoài Đại Nhạc Hội Trẻ tại Taberd, còn có Đại Nhạc Hội Trẻ tổ chức tại rạp Đại Nam, lấy tiền gây quĩ cho đoàn công tác nông thôn của nhật báo Sống. Sự trưởng thành của các ban nhạc trẻ Việt Nam đã được thấy rõ nơi các Đại Hội vừa kể qua tài nghệ của các ban nhạc danh tiếng Việt Nam như The Hard Stones, The Spotlights, The Black Caps, The Rising Sun….

Những mái tóc dài bắt đầu xuất hiện kể từ đó, và dĩ nhiên những mái tóc dài này được gọi là những mái tóc Beatles. Trước sự có mặt càng ngày càng nhiều của quân đội Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh tham chiến tại Việt Nam, các Câu Lạc Bộ bắt đầu mọc lên tại hầu hết các căn cứ quân sự tại Long Bình, Biên Hòa, Chu Lai, Cam Ranh. Do đó, phương tiện giải trí cho các quân nhân ngoại quốc này bắt đầu được để ý tới. Và phương tiện giải trí đầu tiên không gì khác hơn là ca nhạc.

Nghề làm bầu, tức là người trung gian giữa các ban nhạc Việt Nam và các Câu Lạc Bộ Đồng Minh bắt đầu xuất hiện. Hầu hết các ban nhạc trẻ bắt đầu làm quen với các cuộc trình diễn trước những quân nhân ngoại quốc. Ban nào mới được thành lập dù chỉ trong một thời gian ngắn là y như rằng đã có người đến mời đi làm. Và từ đó trở đi, cứ vào khoảng 4 giờ là các ban nhạc từ mọi ngả đường kéo về một địa điểm duy nhất là đầu cầu Xa Lộ để rồi nhộn nhịp kéo đến các Club Mỹ tại Long Bình, Biên Hoà, Xuân Lộc, Củ Chi… Sự kiện này đã làm thay đổi hẳn sự sinh hoạt của các ban nhạc trẻ VN, những năm trước đó chỉ thành lập với tính cách tài tử, trình diễn tại các Boum hoặc các Đại Hội Nhạc Trẻ do giới trẻ tổ chức.

Xem thêm :  Electric Lunchbox – 小玩熊 playbear Brand – Julia and Tania Blog

Xem thêm :  Top 10 Phim Anime Game Thực Tế Ảo, Là Thực Hay Ảo

Cũng phải nhắc đến hai cuốn phim ca nhạc được nhắc nhở nhiều nhất trong thời kỳ này là Just For You và Pop Gear. Riêng cuốn phim sau với sự góp mặt của hầu hết các ban nhạc trẻ Anh Quốc danh tiếng đương thời đã là mục tiêu nhắm tới của hầu hết các ban nhạc trẻ Việt Nam được thành lập trong thời kỳ này. Người ta cũng không thể không nhắc tới phong trào Hippies bắt đầu được để ý tới vào cuối năm 67, cùng với sự thành lập của nhiều ban nhạc Hoa Kỳ đã làm thay đổi hẳn bộ mặt sinh hoạt nhạc trẻ Việt Nam mà chúng tôi sẽ đề cập đến ở đoạn sau. Cũng vào cuối năm 67, một chương trình nhạc trẻ thuần túy đầu tiên được tổ chức thường xuyên hằng tuần tại Việt Nam, đó là chương trình Hippies à GoGo (lúc đó còn lấy tên là Teen à GoGo) tổ chức tại Watusi Club, sau khi thay đổi nhiều địa điểm hiện chương trình nhạc trẻ này vẫn còn tồn tại đều đặn và được coi như là trung tâm sinh hoạt của nền nhạc trẻ VN.

Thời kỳ tăng trưởng và bành trướng của nhạc trẻ VN kéo dài đến khi xẩy ra biến cố Mậu Thân thì chấm dứt. Thời kỳ này được coi là thời kỳ khủng hoảng nhất đối với các ban nhạc trẻ VN. Sự tan rã và suy sụp xẩy ra như cơm bữa, nguyên do chính yếu là một số đông các ca nhạc sĩ VN đã phải lên đường gia nhập quân đội. Thời kỳ khủng hoảng trầm trọng kéo dài trong một thời gian khoảng một năm để rồi sau đó nhờ sự cố gắng và lòng yêu nhạc mạnh mẽ, nhạc trẻ VN đã dần dần lại được phong độ dưới những tên ban nhạc mới như The Rocking Stars Brothers, The Strawberry Four, The Purple Haze… Cũng nên kể đến nam ca sĩ danh tiếng nhất trong thời kỳ này là Billy Shane, nay đã giải nghệ, với giọng ca cao vút độc đáo đã là một trong những ca sĩ được mến chuộng nhất. Cũng vào thời gian này nhạc trẻ bắt đầu đi vào phòng trà với sự xuất” hiện của The Spotlights (trước biến cố Mậu Thân một thời gian ngắn) tại Night Club “Chez Jo Marce!” (Đêm Màu Hồng bây giờ). Jo Marcel chính là người đã đưa ra thí nghiệm này và cho đến nay thì nhạc trẻ hầu như đã chiếm một chỗ đứng cao trong hầu hết các phòng trà tại Thủ Đô.

Minh họa: Priscilla Du Preez/Unsplash

NHẠC PSYCHEDELIC RA ĐỜI

Trước sự xâm lấn ồ ạt của các ban nhạc trẻ Anh Quốc cùng ảnh hưởng lớn rộng của các ban nhạc này tại khắp các quốc gia Âu Mỹ, Hoa Kỳ cảm thấy tự ái bị tổn thương, do đó họ đã đột nhiên tung ra rất nhiều ban nhạc trẻ để chống lại làn sóng nhạc rộng lớn kia. Phải nói Cựu Kim Sơn là thành phố đầu tiên đã có được những ban nhạc mà ngày nay người ta gọi là “Psychedelic”. Thành phố này cũng phát sinh ra phong trào Hippy vào năm 67. Big Brother and The Holding Company, The Jefferson Airplane, Country Joe and The Fish… là những ban nhạc tiêu biểu tiên phong của Hoa Kỳ chống lại sự xâm lấn của Anh. Và chính ban nhạc The Jefferson Airplane đã ảnh hưởng lớn đến các ban nhạc trẻ VN với những nhạc phẩm như Somebody To Love, White Rabbit… Ảnh hưởng của nhạc Psychedelic càng ngày càng bành trướng tại Việt Nam và rất được các ban nhạc trẻ tại đây mến chuộng.

Nói đến nhạc Psychedelic mà không nói đến Fuzz và Wahwah (còn được gọi là cry baby) thì thật là một điều thiếu sót lớn lao vì chính những dụng cụ này đã mang lại cho nền ca nhạc một âm điệu mới nghe thật là quái đản, đôi khi mơ hồ và huyền hoặc. Ban nhạc The Jimi Hendrix Experience với âm thanh có đặc tính vừa kể đã làm say mê các ca nhạc sĩ VN, ngoài ra còn rất nhiều ban nhạc khác như The Grateful Dead, The Doors, The Cream (điển hình là tay lead ghi-ta Eric Clapton), The Led Zeppelin…, dần dần đã gây được ảnh hưởng rất sâu xa nơi những ban nhạc trẻ tại đây.

Mới hơn hết là những ban như Grand Funk Railroad, Black Sabbath… mà những nhạc phẩm của họ hiện được trình bầy bởi những ban nhạc trẻ VN điển hình trong thời kỳ này là C.B.C, The Peanut Company, The Interprise và vô số những ban nhạc khác đã thay đổi chiều hướng bằng cách trình bầy những nhạc phẩm Psychedelic. Những nhạc cụ tối tân nhất hiện nay cũng không thiếu tại Việt Nam. Từ chiếc đàn Fender Coronado, đàn Gretch Wild Falcon đến những ampli như Fender Dual Showman hoặc Super Reverb trị giá cả mấy trăm ngàn hiện cũng đã được các ban nhạc trẻ tại đây xử dụng rất nhiều.

Hiện nhạc Psychedelic vẫn đang tiếp tục gây ảnh hưởng lớn lao nơi những ca nhạc sĩ VN, chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt để thay thế vào đó một loại nhạc khác…

*****

Huỳnh Minh Hiệp chép lại từ bộ sưu tập báo chí riêng.

Nguồn: https://saigonnhonews.com/van-hoa-van-nghe/sap-bao-mien-nam/muoi-nam-nhac-tre-viet-nam/

Share this:

Like this:

Like

Loading…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đánh Giá Hay

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button