Wiki

Lỗi cá vàng Mazda 3 là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki Tại craigslistsitesusa.com

Lỗi cá vàng Mazda 3 là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

5

(100%)

1

vote

(100%)vote

Chiếc xe ô tô yêu quý của quý khách đang gặp sự cố bởi lỗi cá vàng, quý khách muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ấy. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này.


Lỗi cá vàng Mazda 3 là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản lỗi cá vàng là lỗi đèn cảnh báo động cơ (check engine), đây là  hiện tượng trên táp tô của ô tô thường xuất hiện cảnh báo màu vàng.

Mazda 3 là dòng xe của hãng ô tô hơi 4 cửa nổi tiếng Mazda. Mazda 3 trở thành một trong những mẫu xe “Hot” nhất tại Việt Nam khi đánh bật Toyota Altis để leo lên vị trí số 1 trong phân khúc sedan hạng C. Đồng thời đây cũng là mẫu xe lọt Top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường Đông Nam Á. Tuy nhiên ở chiếc xe hiện đại, sang trọng này cũng thường xuất hiện lỗi đơn giản thường gặp ở những hãng xe khác như lỗi cá vàng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Xem thêm :  Shit Muscle Car Guys Say

Lỗi cá vàng


10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng


Tắc đường dẫn ống khí thải

10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi cá vàng trên Mazda 3, sau một thời gian sử dụng khá dài nhưng các thiết bị xe không được thường xuyên làm sạch dẫn đến tích tụ bụi bẩn làm ách tắc đường dẫn khí thải. Điều này khiến xe ngốn nhiều xăng hơn, giảm thiểu công suất và gây ra hiện tượng đèn cảnh báo động cơ luôn bật sáng hay chính là lỗi cá vàng.


Dây cao áp hoặc bộ chia điện bị hỏng

10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng

Đây cũng là một trọng những nguyên nhân gây ra lỗi cá vàng phổ biến trên xe Mazda 3. Hệ thống điện đánh lửa cung cấp điện cho bugi của xe khi bị hỏng hóc một chi tiết máy cũng tạo ra hiện tượng đánh lửa sai, nhiên liệu trong xe không cháy hết, làm giảm hiệu suất của xe và gây ra hiện tượng lỗi cá vàng.


Cảm biến đo gió bị hỏng

Đây là một bộ phận dùng để đo lượng khí chuyển vào động cơ xe, ECU là bộ phận phân chia nhiên liệu thành từng lượng phù hợp trước khi đẩy vào buồng đốt. Khi cảm biến nhiệt đo gió bị hỏng thì tỷ lệ gió và xăng sẽ không còn chính xác, làm hiệu suất động cơ và gây ra lỗi cá vàng.


Nắp bình nhiên liệu hỏng

10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng

Đây là một bộ phận rất quan trọng của xe Mazda 3, chỉ cần sơ ý dẫn đến nắp bình không còn nguyên vẹn sẽ khiến cho nhiên liệu bị bay hơi và làm cho hệ thống đốt nhiên liệu bị hỏng, gây hao tốn nhiên liệu và xe thải khí nhiều hơn. Lúc này trên taplo sẽ xuất hiện đèn cảnh báo màu vàng (lỗi cá vàng).

Xem thêm :  Giá xe Chevrolet Aveo 2021 và khuyến mãi mới nhất tháng 8


Cuộn dây lửa có vấn đề

10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng

Cuộn dây lửa hay có cách gọi khác là bô – bin lửa, đây là bộ phận dùng để chuyển nguồn điện cao áp giúp Bugi tạo thành tia lửa điện. Khi cuộn dây lửa bị yếu hoặc hỏng do nhiệt độ động cơ thường xuyên tăng cao khiến ô tô không khởi động được hoặc dẫn đến tình trạng ngốn nhiều nhiên liệu và làm hỏng bộ chuyển đổi xúc tác sẽ xuất hiện lỗi cá vàng.


Kim phun xăng bị bám bẩn

10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi cá vàng của xe, tức là khi cặn bụi bẩn tích tụ ở bình nhiên liệu, lượng cặn bẩn nhiều bám vào kim phun khiến đèn check engine bật sáng.


Kẹt Rơ – le van lọc khí nhiên liệu

10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng

Rơ le van lọc khí trong hệ thống lọc hơi từ bình xăng xe hoặc hệ thống phun nhiên liệu (EVAP) của xe sẽ đo lượng không khí thoát ra từ hệ thống nhiên liệu. Bộ phận này hoạt động theo chu kỳ và có thể bị kệt khiến van luôn mở. Do đó lỗi cá vàng lại xuất hiện.


Cài thiết bị báo động sai cách

10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng

Có thể nguyên nhân dẫn đến lỗi cá vàng là do các thiết bị báo động gắn trên xe không đúng chủng loại, không tương thích với dòng xe sử dụng cũng sẽ dẫn đến hiện tượng này.


Van điều khiển lọc khí bị hỏng

10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng

Van là một phần cấu tạo của hệ thống EVAP nên khi động cơ đi vào hoạt  động, nhiệt độ sẽ tăng dần. Lúc này ECU tạo điều kiện cho van mở ra từ từ để đưa một lượng xăng từ bầu lọc than vào đốt cháy tại buồng đốt. Nếu buồng khí này ít hoặc nhiều hơn giới hạn cho phép của ECU thì đèn check engine sẽ bật sáng.

Xem thêm :  đánh giá xe suzuki vitara


Cảm biến ô – xy ngừng hoạt động

10 nguyên nhân chính gây ra lỗi cá vàng

Đây là một dụng cụ dùng để đo lượng ô – xy thoát ra ngoài trong quá trình đốt cháy và chuyển thông tin đến ECU để đưa nhiên liệu vào buồng đốt. Khi cảm biến này bị hỏng sẽ khiến lượng nhiên liệu trong xe bị hao hụt đến 30%.

Vì vậy, lỗi cá vàng lại xuất hiện trên taplo của xe.


Cách khắc phục lỗi cá vàng

Cách khắc phục tốt nhất là quý khách nên gọi cho trung tâm nơi mua xe để được bảo hành xe  hoặc mang xe đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng để các chuyên ra khắc phục.


Một số lưu ý

  • Nên chọn những trung tâm uy tín khi mua xe để được tư vấn miễn phí và chọn được sản phẩm thích hợp và có bảo hành dài hạn.

  • Thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng để đảm bảo tuổi thọ của xe, tránh tình trạng xe hư hỏng nặng mới mang đi sửa phát sinh nhiều chi phí.

  • Đặc biệt không tự ý sửa chữa hay thay thế phụ tùng khác chủng loại cho xe tránh tình trạng gây hao phí tài chính.

Tham khảo thêm: ABS là gì? Cấu tạo của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Trên đây là những thông tin liên quan đến lỗi cá vàng ở xe Mazda và cách khắc phục, quý khách có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ô TÔ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki
Xem thêm :  Đánh giá có nên mua Honda Civic 2011 cũ không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button